Cách sử dụng bộ đàm đúng cách

Cách sử dụng bộ đàm đúng cách

 Hiện nay bộ đàm đã và đang được sử dụng rộng rãi ở nhiều ngành nghề khác nhau như du lịch, sự kiện, hội nghị, tại các toà nhà cao tầng, chung cư, khách sạn... Việc sử dụng bộ đàm đúng cách không chỉ giúp phát huy hiệu quả trong công việc mà còn đảm bảo độ bền cho bộ đàm của bạn.

Mỗi loại bộ đàm đều có cấu trúc và hướng dẫn sử dụng riêng, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng bộ đàm đúng cách, có thể áp dụng cho tất cả loại bộ đàm trên thị trường

Cách sử dụng bộ đàm đúng cách

Các bước sử dụng bộ đàm đúng cách

Tắt và mở bộ đàm mini

- Trước khi thao tác mở bạn cần đảm bảo pin được lắp vào máy đúng quy định, đúng chiều, không lắp lỏng, chắc chắn. Đảm bảo pin được nạp điện đầy đủ.

- Mở nguồn máy là thao tác cơ bản khi sử dụng bộ đàm. Loại bộ đàm cơ bản nhất là nút nguồn dạng xoay được thiết kế phía trên đầu máy.

- Tuỳ theo mỗi loại bộ đàm mà cách thiết kế nút nguồn khác nhau. Có loại là nằm kế bên nút xoay điều chỉnh âm lượng, có loại thiết kế nút nguồn và nút âm lượng cùng 1 nút xoay.

- Nút nguồn này thường được thiết kế nhỏ gọn, đơn giản để người sử dụng thao tác nhanh chóng, chính xác, tránh làm việc gián đoạn khi trao đổi thông tin.

Tắt và mở bộ đàm mini

Chọn kênh liên lạc

- Đa số máy bộ đàm không sử dụng sim để liên hệ mà thường thông qua tần số chung, thường đã cài đặt sẵn 16 kênh liên lạc với mỗi tần số một kênh.

- Bạn phải đảm bảo bộ đàm liên kết với nhau theo đúng tần số (kênh) đã quy định, từ đó tạo sự thống nhất, mạch lạc trong quá trình sử dụng, tăng tính chuyên nghiệp và hiệu quả trong công việc.

- Mỗi loại bộ đàm điều có tần số riêng cũng như nút điều chỉnh kênh khác nhau.

- Các biểu tượng nút chuyển kênh thường là dạng lên xuống (˄ ˅ hoặc ↑ ↓), thường được thiết kế các dạng sau

  • Nút bên cạnh máy bộ đàm

  • Trực tiếp trên bàn phím phía trước

  • Nút dạng xoay nằm trên đầu máy, cạnh nút nguồn

Chọn kênh liên lạc

Thao tác liên lạc bộ đàm cầm tay

- Tất cả loại máy bộ đàm cầm tay đều có nút Push to talk (PTT) được bố trí nằm ở bên cạnh trái của máy. 

- Khi muốn liên lạc với máy bộ đàm khác, người sử dụng chỉ cần nhấn giữ nút PTT này trước và nói. Trên máy hiển thị đèn LED màu đỏ, ý nghĩa là đang thực hiện phát tín hiệu cho máy khác

- Sau khi nói xong, hãy thả nút ra để nghe những thông tin phản hồi từ máy khác. 

- Nếu bạn vẫn tiếp tục giữ nút thì không thể nhận được giọng nói từ máy khác.

- Tín hiệu đèn LED màu xanh hiển thị đã tiếp nhận được tín hiệu và máy bộ đàm sẽ phát ra âm thành người bên kia đang nói

Thao tác liên lạc bộ đàm cầm tay

Sử dụng pin máy bộ đàm đúng cách

- Đa số bộ đàm thường sử dụng pin rời, có thể sạc điện và sử dụng lâu dài. Khi không sử dụng bộ đàm, bạn cần tháo rời pin, để tránh tình trạng phù pin và hư pin.

- Pin bị phù thì không nên sử dụng mà hãy thay pin khác, tránh để lâu gây cháy nổ và làm hư hỏng.

- Sạc pin là điều không thể bỏ qua khi sử dụng máy bộ đàm. Việc sạc pin đúng cách sẽ giúp tuổi thọ và dung lượng pin ổn định.

- Đối với các máy bộ đàm mới hoặc pin mới mua, bạn cần sạc đầy pin, sử dụng hết pin rồi mới bắt đầu quá trình sạc.

- Đối với các pin đang sử dụng, không được để pin cạn quá mức rồi mới đem sạc. 

- Khi sạc pin nên tắt máy bộ đàm và hạn chế sử dụng máy bộ đàm, tránh bị giảm tuổi thọ máy và pin.

Sử dụng pin máy bộ đàm đúng cách

Bảo quản bộ đàm mini

- Trong quá trình sử dụng bộ đàm mini, để đảm bảo cho những bộ phận bên trong không bị hư hỏng, bạn cần hạn chế va đập mạnh

- Đa số máy bộ đàm đều không có khả năng chống thấm nước nên cần hạn chế tiếp xúc với môi trường nước. Bạn cần nên bảo quản bộ đàm mini ở những nơi thoáng mát và khô ráo.

- Thường xuyên lau chùi và vệ sinh bộ đàm cầm tay thật sạch sẽ trước khi đem đi cất

Bảo quản bộ đàm mini