Mẹo an toàn khi sử dụng ổ cắm điện mở rộng

Hiện nay tình trạng cháy ngày càng gia tăng. Bên cạnh những lý do khác, việc sử dụng điện sai cách, khiến phích cắm trên ổ cắm trên tường quá nóng, từ đó có thể gây cháy. 

Ngày nay, thật khó để tìm thấy ngôi nhà không có ít nhất một ổ cắm điện mở rộng. Mặc dù có đủ không gian cho 4 phích cắm nhưng điều đó không có nghĩa sẽ đảm bảo an toàn khi cắm cùng lúc 4 phích cắm vào ổ cắm điện mở rộng. Tham khảo bài viết để sử dụng ổ cắm điện mở rộng đúng cách

Mẹo an toàn khi sử dụng ổ cắm điện mở rộng

Lý do nên sử dụng ổ cắm điện mở rộng

- Nếu ổ cắm trên tường nằm ngoài tầm với và bạn cần thứ gì đó thể thu hẹp khoảng cách, đồng thời có thể bổ sung để sạc thiết bị, thì ổ cắm điện mở rộng là sự lựa chọn hoàn hảo.

- Ổ cắm điện mở rộng có nhiều hình dạng, kích cỡ, tính năng thông minh. Bạn có thể mua nhiều hơn một cái trong nhà, để đảm bảo sạc điện bất cứ lúc nào.

Mẹo an toàn khi sử dụng ổ cắm điện mở rộng

Phòng chống ổ cắm điện quá tải

- Ổ cắm điện mở rộng thường được định mức ở 10 hay 13 amps, điều đó có nghĩa là định mức tối đa của tất cả thiết bị của bạn cắm vào không vượt quá định mức này.

- Khi các thiết bị cố gắng sử dụng dòng điện ở mức cao liên tục, kết quả rất có thể xảy ra là cầu chì sẽ nổ. Tuy nhiên, bất kỳ sự cố nào với cầu chì bị lỗi, bộ chuyển đổi không có cầu chì hoặc ổ cắm kém chất lượng có điện trở cao hơn bình thường đều có thể dễ dàng gây ra hỏa hoạn.

Mẹo an toàn khi sử dụng ổ cắm điện mở rộng

- Sử dụng một ấm đun nước đã tới định mức tối đa, không thể cắm gì khác vào. Một máy nướng bánh mì sẽ sử dụng khoảng 8A

- Kết hợp máy sấy tóc và máy duỗi tóc chỉ sử dụng khoảng 11A, vẫn có thể ổn nếu ổ cắm điện định mức 13A, thậm chí còn đủ cắm cho bộ sạc điện thoại

- Trong văn phòng, với PC, 2 màn hình và 1 máy in trên ổ cắm mở rộng 4 lỗ, chỉ sử dụng khoảng 4-5A.

Tham khảo thêm>> 

Mẹo an toàn khi sử dụng ổ cắm điện mở rộng

- Tình trạng này trở nên nguy hiểm hơn nhiều khi các dây dẫn mở rộng được cắm vào nhau, hay còn gọi là 'chuỗi dây nối'. Khi số lượng thiết bị có thể kết nối với một ổ cắm điện tăng lên thì khả năng quá tải mạch điện cũng tăng lên.”

- Vì thế không nên cắm nhiều dây dẫn mở rộng lại với nhau hoặc cắm nhiều bộ chuyển đổi nhiều ổ cắm vào một ổ cắm duy nhất

Mẹo an toàn khi sử dụng ổ cắm điện mở rộng

Một số mẹo an toàn khi sử dụng ổ cắm điện mở rộng

- Không để bất kỳ vật liệu dễ cháy nào, bao gồm gối, ga trải giường hoặc quần áo che phủ ổ cắm điện của bạn. Chúng cần luồng không khí đầy đủ để tránh quá nóng.

- Tránh đặt ổ cắm điện mở rộng phía sau những đồ nội thất không tạo ra luồng không khí, chẳng hạn như tủ quần áo

- Không bao giờ sử dụng phích cắm ba chấu với ổ cắm chỉ có hai khe cắm. Không cắt chốt nối đất để bắt buộc khớp với ổ cắm điện. Điều này làm mất đi mục đích của phích cắm ba chân và có thể dẫn đến điện giật. Không bao giờ buộc phích cắm vào ổ cắm nếu nó không vừa.

Mẹo an toàn khi sử dụng ổ cắm điện mở rộng

- Không bao giờ sử dụng dây ổ cắm điện có cảm giác nóng hoặc bị hỏng dưới bất kỳ hình thức nào. Chạm vào ngay cả một sợi dây điện lộ ra cũng có thể khiến bạn bị điện giật hoặc bỏng.

- Để ổ cắm điện mở rộng cách xa tầm tay trẻ em. Chúng có thể chơi đùa dây điện và rút phích cắm, gây nguy hiểm. Bạn nên chọn loại ổ cắm điện có nắp che an toàn, chống giật điện và ngăn trẻ nhét vật lạ vào ổ cắm.

Mẹo an toàn khi sử dụng ổ cắm điện mở rộng

- Luôn đọc hướng dẫn sử dụng đi kèm với phần mở rộng ổ cắm của bạn để hiểu khả năng chịu tải và các giới hạn của nó.

- Không bao giờ nối chuỗi hoặc cắm ổ cắm mở rộng này vào ổ cắm khác. Thực hành này có thể dẫn đến quá tải và tăng nguy cơ hỏa hoạn.

- Đầu tư vào các tiện ích mở rộng của dòng ổ cắm chất lượng cao từ các thương hiệu có uy tín và đảm bảo chúng được đánh giá có thể đáp ứng các yêu cầu về điện năng của thiết bị của bạn.

- Nếu bạn cần cắm các thiết bị điện tử có điện áp cao, hãy phân phối chúng trên nhiều ổ cắm mở rộng, tránh làm quá tải một ổ cắm duy nhất.

- Thường xuyên kiểm tra phần mở rộng ổ cắm của bạn để tìm dấu hiệu mòn hoặc hư hỏng. Thay thế chúng ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ vấn đề nào.

- Khi không sử dụng, hãy rút phích cắm các thiết bị điện tử có điện áp cao ra khỏi ổ cắm mở rộng để ngăn ngừa mọi tai nạn có thể xảy ra.

Mẹo an toàn khi sử dụng ổ cắm điện mở rộng