Mẹo sử dụng ổ cắm điện an toàn vào lễ Giáng Sinh

Lễ Giáng Sinh là một dịp lễ đặc biệt, khi mọi người trang trí nhà cửa, cây thông bằng những đèn lấp lánh, những vật dụng điện khác nhau. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận, việc sử dụng quá nhiều thiết bị điện cùng một lúc có thể gây ra hiện tượng quá tải, chập cháy, nguy hiểm đến tính mạng và tài sản. Để tránh những rủi ro này, bạn nên tham khảo những mẹo sử dụng ổ cắm điện an toàn vào lễ Giáng Sinh chia sẻ dưới đây.


Phân loại thiết bị theo công suất

- Mỗi ổ cắm điện có thể chịu tải tối đa 3000W. Bạn nên phân loại các thiết bị điện theo công suất và cắm vào ổ cắm phù hợp, nhất là những thiết bị sử dụng vào ngày lễ Giáng Sinh

- Những thiết bị có công suất lớn như máy điều hòa, bình đun siêu tốc, bàn ủi, máy sấy tóc... nên cắm riêng vào một ổ cắm, không nên cắm chung với những thiết bị khác.


Sử dụng loại ổ cắm điện, phích cắm phù hợp

- Bạn nên chọn mua và sử dụng những loại ổ cắm điện, phích cắm có chất lượng tốt, uy tín, có đầy đủ chứng nhận an toàn. 

- Chọn ổ cắm, phích cắm có kích thước, hình dạng, số lượng chấu cắm phù hợp với nhau, để đảm bảo tiếp xúc tốt và không bị lỏng lẻo, gây tia lửa điện.

- Bạn nên mua ổ cắm của các thương hiệu nổi tiếng, có chất lượng cao, có bảo hành và bảo trì, nên chọn ổ cắm có cầu dao tự động, bộ bảo vệ và chống đột biến điện, để ngắt nguồn điện khi bị quá tải hoặc cháy chập.


Không nên nối dài các ổ điện

- Thói quen nối dài các ổ điện với nhau từ một ổ cắm gốc, có thể gây tình trạng quá tải cho ổ cắm gốc. Thay vào đó, bạn nên sử dụng hẳn luôn một ổ cắm dài, đồng thời phân loại các thiết bị điện cắm vào ổ điện sao cho không xảy ra tình trạng quá tải.

- Nếu vào Giáng Sinh, cần cắm nhiều thiết bị điện vào một ổ cắm, bạn nên chọn ổ cắm nhiều lỗ hay ổ cắm nối dài có chất lượng tốt, uy tín, có đầy đủ chứng nhận an toàn. Bạn cũng nên kiểm tra xem ổ cắm có bị hỏng, bong tróc, hay có dấu hiệu cháy khét hay không.


Lắp đặt ổ cắm điện ở vị trí an toàn

- Bạn nên lắp đặt ổ cắm điện ở vị trí cao, xa tầm với của trẻ em, xa nguồn nước, nơi có nhiệt độ cao, ánh nắng trực tiếp. 

- Không nên lắp đặt ổ cắm điện quá gần cây Thông Giáng Sinh, gần nến hay vật dụng dễ gây cháy khác.

- Dùng thêm nắp đậy ổ cắm, hay loại ổ cắm chống thấm nước, chống cháy, để bảo vệ ổ cắm khỏi những tác động bên ngoài.


Tắt điện khi không sử dụng

- Bạn nên tắt nguồn trước khi cắm hoặc rút phích cắm vào hoặc ra khỏi ổ điện, để tránh gây tia lửa điện, cháy nổ.

- Trước khi đi ngủ hoặc ra khỏi nhà, không sử dụng các thiết bị điện ở nhà, nhất là đèn trang trí cây thông Giáng Sinh nữa, bạn nên tắt nguồn hoặc rút phích cắm điện.


Kiểm tra ổ cắm, phích cắm thường xuyên

- Trước ngày Giáng Sinh, bạn nên kiểm tra ổ cắm, phích cắm thường xuyên, nếu thấy ổ cắm, phích cắm nứt, vỡ, biến dạng, chỗ nối bị hở, bạn nên nhanh chóng thay thế, sửa chữa. 

- Nếu thấy ổ cắm, phích cắm nóng bất thường trong khi sử dụng, bạn cần rút phích ra khỏi ổ điện ngay, và kiểm tra lại ổ cắm, phích cắm, dây diện và thiết bị dùng điện, xem chúng có bị lỗi, hư hỏng gì không, nếu có, bạn nên tiến hành sửa chữa hoặc gọi thợ điện đến sửa.


Bằng cách áp dụng những mẹo sử dụng ổ cắm điện an toàn vào lễ Giáng Sinh trên, bạn sẽ có một mùa Giáng sinh an toàn, vui vẻ, không lo lắng về những rủi ro từ ổ cắm điện. Chúc bạn và gia đình một mùa Giáng sinh ấm áp và hạnh phúc!