Những điều cần lưu ý khi chọn camera giám sát hành trình

Để giảm tỷ lệ tai nạn và thúc đẩy việc lái xe an toàn hơn, việc lắp đặt hệ thống camera là điều vô cùng cần thiết.

Để giúp bạn thu hẹp các lựa chọn, bài viết sau đây sẽ đưa ra những điều cần lưu ý khi chọn camera giám sát hành trình cho cá nhân hay đội xe.


Cần bao nhiêu camera cho mỗi xe?

Hệ thống camera có thể hoạt động ở mọi nơi, từ camera hành trình đơn giản, hướng về phía trước cho đến giải pháp giám sát hành trình tích hợp nhiều camera, phức tạp hơn, cung cấp phạm vi bao phủ 360 độ, cả bên trong và bên ngoài xe.

Số lượng camera bạn cần cho mỗi chiếc xe hoàn toàn phụ thuộc vào những gì bạn cần để có thể nhìn thấy.

Hệ thống một camera hành trình đơn giản

- Nếu bạn cần một thứ gì đó rẻ tiền và dễ lắp đặt để tránh tai nạn, thì một chiếc camera hành trình có thẻ nhớ sd là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

- Có nhiều loại với chức năng và chất lượng khác nhau, từ camera sử dụng thẻ nhớ SD cơ bản, đến camera hành trình sử dụng công nghệ 3G/4G. 

- Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng bất kỳ tai nạn nào xảy ra ở hai bên hoặc phía sau xe của bạn, sẽ không hiển thị được trên đoạn phim.


Hệ thống nhiều camera

- Hệ thống nhiều camera có thể có từ hai camera trở lên. Chúng được nhà cung cấp kết nối với hệ thống giám sát hành trình, với nhiều tuỳ chọn khác nhau để phù hợp với các vị trí khác nhau.

Ví dụ như camera hình vòm cho tầm nhìn 360 độ trên nóc xe hoặc camera bên có thể lắp vào gương cánh

- Giám sát hành trình tích hợp camera không chỉ cung cấp thông tin đầy đủ về chiếc xe trong trường hợp xảy ra tai nạn, mà còn có thể được sử dụng cho mục đích camera quan sát, đảm bảo các quy trình tại hiện trường được thực hiện chính xác hoặc chống trộm bảo vệ hàng hoá trên xe.Cách truy cập cảnh quay của camera

- Tuỳ thuộc vào hệ thống camera của xe mà bạn đang xem xét, quá trình truy cập cảnh quay có thể khác nhau.

- Từ camera hành trình hoạt động bằng thẻ SD cơ bản, cho đến hệ thống sử dụng công nghệ 3G/4G và Wifi toàn diện hơn, cung cấp các cấp độ truy cập khác nhau.

- Hai cách chính để truy cập cảnh quay từ camera là tải cảnh quay xuống theo cách thủ công hoặc truy cập cảnh quay từ xa qua hệ thống giám sát hành trình.

Camera tải xuống theo cách thủ công

- Hệ thống camera chỉ sử dụng ổ cứng bộ nhớ để lưu trữ, yêu cầu người dùng truy cập vào phần cứng bên trong xe để tải cảnh quay trực tiếp từ camera.

- Quá trình này có thể hoạt động đối với chủ sở hữu cá nhân hoặc người điều hành đội xe nhỏ, thường quay lại địa điểm kho bãi hàng ngày.

- Tuy nhiên, vì nó yêu cầu chủ sở hữu phải di chuyển đến phương tiện để lấy lại cảnh quay trước khi bị ghi đè lên, nên quá trình này tốn nhiều thời gian.

- Bạn cũng nên lưu ý rằng hệ thống tải xuống thủ công thường có thể bị giả mạo vì ổ cứng bộ nhớ tương đối dễ truy cập và xoá đi.

- Do đó, mặc dù camera lưu trữ bằng thẻ nhớ đơn giản và rẻ hơn nhưng khả năng cảnh quay bị mất hoặc bị giả mạo cao, điều đó sẽ không thể phù hợp với đội nhóm nhiều xe


Camera truy cập từ xa

- Hệ thống giám sát hành trình tích hợp nhiều camera có khả năng truy cập từ xa, nơi các cảnh quay có thể được truy cập thông qua kết nối internet, là sự chọn khả thi hơn cho nhiều đội xe có phương tiện ở xa kho trong nhiều ngày, thậm chí là vài tuần, với thời gian nhanh chóng.

- Lợi ích mang đến khi lắp đặt hệ thống giám sát hành trình tích hợp camera là khả năng truy cập truy cập cảnh quay camera bất kỳ lúc nào, ở bất kỳ vị trí nào.

- Trong vài giây sau khi sự cố xảy ra, bạn có thể xem và tải xuống đoạn phim mà không cần phải rời khỏi bàn làm việc.

- Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là hệ thống camera truy cập từ xa có chi phí cao hơn, do phí dữ liệu khi tải xuống và phát trực tiếp cảnh quay.


Khả năng lưu trữ cảnh quay

Hệ thống camera lưu giữ cảnh quay của bạn trong khoảng thời gian nhất định trước khi hết bộ nhớ và bắt đầu ghi đè lên cảnh cũ, chúng phụ thuộc vào kích thước bộ nhớ.

Hệ thống camera sử dụng thẻ nhớ SD

Hệ thống camera sử dụng thẻ nhớ SD có khả năng lưu trữ nhỏ nhất, tuỳ thuộc vào dung lượng của thẻ, khoảng thời gian trước khi đoạn phim bị ghi đè có thể dao động từ vài giờ đến vài ngày.


Thiết bị giám sát hành trình tích hợp camera

Thiết bị giám sát hành trình tích hợp camera có thể lưu trữ phụ thuộc vào dung lượng ổ cứng và số lượng camera được sử dụng trong xe.

- Hệ thống sử dụng camera với ổ cứng 2TB có thể lưu trữ cảnh quay lên đến 3 tháng, nhưng hệ thống nhiều camera hơn có cùng dung lượng ổ cứng, rõ ràng có thời gian lưu trữ ngắn hơn.