“Phạt nguội” qua thiết bị giám sát hành trìnhThời gian qua, hàng chục phương tiện kinh doanh vận tải đã bị “phạt nguội” qua việc trích xuất dữ liệu thiết bị giám sát hành trình (GSHT). Việc đưa thiết bị này vào khai thác đã mang lại hiệu quả rõ rệt trong công tác quản lý hoạt động vận tải, tuy nhiên vẫn còn những bất cập cần sớm khắc phục.

Ông Nguyễn Văn Dần – Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết, từ giữa năm 2014, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp (DN), địa phương trong cả nước thực hiện trích xuất dữ liệuthiết bị GSHT làm cơ sở xử phạt các lỗi vi phạm an toàn giao thông. Những năm gần đây, việc khai thác tiện ích từ thiết bị này đã tạo thuận lợi trong công tác quản lý các DN vận tải; tạo môi trường kinh doanh minh bạch, bình đẳng và lái xe vi phạm cũng không thể chối cãi trước chứng cứ “hộp đen” cung cấp.

Ông Nguyễn Văn Anh, lái xe một DN dịch vụ vận tải hành khách cho biết, từ khi có thiết bị GSHT, ông đã có ý thức hơn trong việc chấp hành luật giao thông, nhất là không dám chạy quá tốc độ quy định, không chạy sai biểu đồ tuyến bởi mọi hoạt động đều được “hộp đen” ghi lại báo về hệ thống trung tâm máy chủ DN. Không chỉ lái xe mà các DN thông qua thiết bị GSHT cũng kiểm soát được nhân viên và hàng hóa, nhiên liệu, phương tiện của mình.

Được biết, năm 2016, Tổng cục Đường bộ Việt Nam xây dựng phần mềm tự động thống kê, phân tích vi phạm để giúp các Sở Giao thông vận tải thuận tiện hơn khi xử lý dữ liệu và ra quyết định xử lý vi phạm. Theo ông Lê Tánh – Trưởng phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái (Sở Giao thông vận tải), khi chưa có phần mềm này, việc trực hệ thống mất rất nhiều thời gian, công sức do phải ngồi máy theo dõi hàng nghìn phương tiện đang hoạt động. Với phần mềm thống kê, phân tích vi phạm, chỉ cần một lần truy cập hệ thống là biết toàn bộ các trường hợp vi phạm trong tháng để làm cơ sở tham mưu lãnh đạo ra quyết định xử lý. Với dữ liệu hiển thị rõ ràng, các tài xế và DN không thể chối cãi.

Zalo

Những vi phạm của tài xế dễ dàng được thống kê qua phần mềm của Tổng cục Đường bộ

Hiện nay, Sở Giao thông vận tải đang quản lý hơn 7.740 phương tiện vận tải bắt buộc phải lắp đặt thiết bị GSHT. Từ đầu năm đến nay, thông qua thiết bị này, sở đã ra quyết định thu hồi 84 phù hiệu với thời gian từ 1 đến 6 tháng của 38 đơn vị vận tải trên toàn tỉnh. Các phương tiện chủ yếu vi phạm lỗi chạy quá tốc độ.

Lãnh đạo Sở Giao thông vận tải cho biết, thời gian gần đây, việc xử phạt thông qua thiết bị GSHT chủ yếu là lỗi chạy quá tốc độ. Trong thời gian tới, sở sẽ mở rộng phạt thêm các lỗi như: cố tình không truyền dữ liệu về máy chủ và lái xe quá thời gian quy định.

Bên cạnh những tiện ích mang lại cho cả DN và đơn vị quản lý nhà nước từ việc trích xuất dữ liệu qua thiết bị GSHT, quá trình triển khai cũng bộc lộ một số vấn đề bất cập cần giải quyết. Theo ông Dần, DN vận tải trên địa bàn tỉnh chủ yếu ở quy mô nhỏ và siêu nhỏ. Do vậy, hầu hết DN chưa quan tâm đúng mức đến chất lượng, hiệu quả từ việc trích xuất dữ liệu GSHT. Trong khi đó, quá trình sử dụng, nhiều thiết bị hoạt động không ổn định, có lúc không truyền được dữ liệu; lái xe có thể can thiệp vào thiết bị như: tắt không cho thiết bị hoạt động, rút ăng ten… Không chỉ vậy, phần mềm tích hợp dữ liệu qua máy chủ của Tổng cục Đường bộ Việt Nam còn chậm, dữ liệu nhiều khi bị chênh so với dữ liệu của DN.

Được biết, hiện nay, các ngành chức năng đang nỗ lực vào cuộc khắc phục những tồn tại trên để hiệu quả giám sát, quản lý từ thiết bị GSHT phát huy tối đa công năng.

( Theo baokhanhhoa.vn)