Bố trí ổ cắm điện trong gia đình phần cuối

Sau khi nắm rõ các tiêu chí về ổ cắm điện, bạn cần phải xác định vị trí bố trí ổ cắm điện trong gia đình theo từng không gian. Mỗi không gian sẽ có những yêu cầu và nhu cầu sử dụng điện khác nhau, do đó bạn cần phải lựa chọn và bố trí ổ cắm điện một cách hợp lý và khoa học. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn


Bố trí ổ cắm điện trong phòng khách

- Phòng khách là không gian sinh hoạt chung của cả gia đình, cũng là nơi tiếp đón khách. Do đó, phòng khách thường có nhiều thiết bị điện như tivi, đầu DVD, loa, quạt, đèn trang trí, sạc điện thoại... 

- Bạn nên bố trí ổ cắm điện trong phòng khách sao cho thuận tiện cho việc sử dụng các thiết bị này, đồng thời tránh gây mất thẩm mỹ cho không gian.

Một số nguyên tắc cơ bản về bố trí ổ cắm điện trong phòng khách như sau:

 • Bố trí ổ cắm điện ở vị trí gần tivi, để cắm các thiết bị liên quan như đầu DVD, loa, đầu thu truyền hình cáp, internet...

 • Bố trí ổ cắm điện ở vị trí gần bàn sofa, để cắm quạt, đèn trang trí, sạc điện thoại, máy tính bảng...

 • Bố trí ổ cắm điện ở vị trí gần cửa sổ, để cắm rèm điện, đèn trang trí ngoài ban công...

 • Bố trí ổ cắm điện ở vị trí gần cửa ra vào, để cắm chuông cửa, camera an ninh, đèn hành lang...

 • Bố trí ổ cắm điện ở vị trí ẩn, tránh để lộ dây điện, gây mất thẩm mỹ và nguy hiểm. Bạn có thể dùng các hộp đựng dây điện, ống luồn dây điện, hoặc dùng đường dây điện âm tường.


Bố trí ổ cắm điện trong phòng bếp

- Phòng bếp là nơi nấu nướng, chế biến thức ăn cho cả gia đình, có nhiều thiết bị điện như tủ lạnh, bếp điện, lò vi sóng, máy xay sinh tố, máy hút mùi, bình nóng lạnh... 

- Bạn nên bố trí ổ cắm điện trong phòng bếp sao cho đảm bảo an toàn và tiện lợi cho việc sử dụng các thiết bị này, đồng thời tránh gây cháy nổ, nguy hiểm cho người sử dụng.

Một số nguyên tắc cơ bản về bố trí ổ cắm điện trong phòng bếp như sau:

 • Bố trí ổ cắm điện ở vị trí gần tủ lạnh, để cắm tủ lạnh. Nếu đặt lò vi sóng ở trên mặt tủ lạnh thì cũng có thể bố trí ổ cắm phía sau tủ lạnh.

 • Bố trí ổ cắm điện ở vị trí gần bếp nấu, để cắm bếp điện, máy hút mùi, máy xay sinh tố, máy ép trái cây... Bạn nên dùng ổ cắm riêng, đường nối điện riêng cho bếp điện, để tránh quá tải điện. Ổ cắm cho phòng bếp nên cách bếp nấu ít nhất 50cm, cách sàn tối thiểu 130cm, để tránh bị nước bắn, dầu mỡ bẩn, hoặc chạm vào nồi nóng.

 • Bố trí ổ cắm điện ở vị trí gần bồn rửa, để cắm máy lọc nước, bình nóng lạnh, máy rửa bát... Bạn nên dùng ổ cắm có khả năng chống nước, và đặt ở vị trí cao ráo, tránh xa tiếp xúc với nước.

 • Bố trí ổ cắm điện ở vị trí gần bàn ăn, để cắm quạt, nồi lẩu, ấm siêu tốc, bàn ủi... Bạn nên dùng ổ cắm đôi, để có thể cắm nhiều thiết bị cùng lúc.


Bố trí ổ cắm điện trong phòng ngủ

- Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi, thư giãn của bạn và gia đình, có nhiều thiết bị điện như điều hòa, quạt, đèn ngủ, tivi, đồng hồ báo thức, sạc điện thoại, máy tính... 

- Bạn nên bố trí ổ cắm điện trong phòng ngủ sao cho tạo ra không gian ấm cúng, thoải mái, đồng thời tiết kiệm điện năng. 

Một số nguyên tắc cơ bản về bố trí ổ cắm điện trong phòng ngủ như sau:

 • Bố trí ổ cắm điện ở vị trí gần điều hòa, để cắm điều hòa. Bạn nên dùng ổ cắm riêng, đường nối điện riêng cho điều hòa, để tránh quá tải điện. Ổ cắm cho điều hòa nên cách sàn tối thiểu 150cm, để tránh bị vướng bởi các đồ vật khác.

 • Bố trí ổ cắm điện ở vị trí gần giường ngủ, để cắm đèn ngủ, sạc điện thoại, máy tính, đồng hồ báo thức... Bạn nên dùng ổ cắm đôi, để có thể cắm nhiều thiết bị cùng lúc. Ổ cắm cho giường ngủ nên cách sàn tối thiểu 30cm, để thuận tiện cho việc cắm và rút phích cắm.

 • Bố trí ổ cắm điện ở vị trí gần tủ quần áo, để cắm quạt, bàn ủi, máy sấy tóc, máy cạo râu... Bạn nên dùng ổ cắm đôi, để có thể cắm nhiều thiết bị cùng

 • Bố trí ổ cắm điện ở vị trí gần tivi, để cắm tivi, đầu DVD, loa, internet... Bạn nên dùng ổ cắm đa năng, để có thể cắm nhiều thiết bị cùng lúc. Ổ cắm cho tivi nên cách sàn tối thiểu 100cm, để tránh bị vướng bởi các đồ vật khác.


Bố trí ổ cắm điện trong phòng làm việc

- Phòng làm việc là nơi bạn làm việc, học tập, đọc sách, sáng tạo..., có nhiều thiết bị điện như máy tính, máy in, đèn bàn, quạt, sạc điện thoại, máy nghe nhạc...

- Bạn nên bố trí ổ cắm điện trong phòng làm việc sao cho tạo ra không gian làm việc hiệu quả, thoải mái, đồng thời tiết kiệm điện năng.

Một số nguyên tắc cơ bản về bố trí ổ cắm điện trong phòng làm việc như sau:

 • Bố trí ổ cắm điện ở vị trí gần bàn làm việc, để cắm máy tính, máy in, đèn bàn, quạt, sạc điện thoại, máy nghe nhạc... Bạn nên dùng ổ cắm đa năng, để có thể cắm nhiều thiết bị cùng lúc. Ổ cắm cho bàn làm việc nên cách sàn tối thiểu 30cm, để thuận tiện cho việc cắm và rút phích cắm.

 • Bố trí ổ cắm điện ở vị trí gần kệ sách, để cắm đèn sách, sạc máy đọc sách, máy học tiếng Anh... Bạn nên dùng ổ cắm đôi, để có thể cắm nhiều thiết bị cùng lúc. Ổ cắm cho kệ sách nên cách sàn tối thiểu 100cm, để tránh bị vướng bởi các đồ vật khác.

 • Bố trí ổ cắm điện ở vị trí gần cửa sổ, để cắm quạt, đèn trang trí, máy lọc không khí... Bạn nên dùng ổ cắm đôi, để có thể cắm nhiều thiết bị cùng lúc. Ổ cắm cho cửa sổ nên cách sàn tối thiểu 150cm, để tránh bị va chạm hay kéo giật khi mở đóng cửa.


Việc bố trí ổ cắm điện trong gia đình là một công việc quan trọng, ảnh hưởng đến sự an toàn, tiện lợi và thẩm mỹ của bạn và gia đình. 

Bạn nên lựa chọn và bố trí ổ cắm điện một cách khoa học và hợp lý, theo các tiêu chí về chất lượng, số lượng, khoảng cách và chiều cao ổ cắm điện, cũng như theo từng không gian trong nhà.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích và thực hiện được việc bố trí ổ cắm điện trong gia đình một cách dễ dàng và hiệu quả. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!
Xem lại >> Phần 1