Bố trí ổ cắm điện trong gia đình phần 1

Bạn có biết rằng việc bố trí ổ cắm điện trong gia đình không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn liên quan đến an toàn và tiện lợi của bạn và gia đình? Nếu bố trí ổ cắm điện không hợp lý, bạn có thể gặp phải những rủi ro như chập điện, cháy nổ, hoặc không đủ ổ cắm để sử dụng các thiết bị điện trong nhà. Vậy làm thế nào để bố trí ổ cắm điện trong gia đình một cách khoa học và hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!


Các tiêu chí về ổ cắm điện trong gia đình

Trước khi bắt tay vào việc bố trí ổ cắm điện trong gia đình, bạn cần phải nắm rõ các tiêu chí về ổ cắm điện để đảm bảo chất lượng và số lượng phù hợp.

Tiêu chí về chất lượng ổ cắm điện

- Đây là tiêu chí quan trọng nhất, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của bạn và gia đình khi sử dụng điện. 

- Bạn nên lựa chọn những ổ cắm điện có uy tín và chất lượng, đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn về cách điện, chống cháy, chống nước, chống sốc điện. Bạn nên tránh những ổ cắm điện có vỏ mỏng, dây nối lỏng lẻo, hay có dấu hiệu bị nứt, gãy, bong tróc. 

- Những ổ cắm điện kém chất lượng có thể gây ra những tình trạng nguy hiểm như chập điện, cháy nổ, hoặc gây sốc điện cho người sử dụng.


Tiêu chí về số lượng ổ cắm điện

- Số lượng ổ cắm điện cần phải phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn và gia đình. 

- Nếu quá ít, bạn sẽ không đủ ổ cắm để cắm các thiết bị điện trong nhà, hoặc phải sử dụng các ổ cắm đa năng, ổ cắm kéo dài, gây mất thẩm mỹ và tiềm ẩn nguy cơ chập điện. Nếu quá nhiều, bạn sẽ lãng phí chi phí và không tận dụng được không gian tường. 

- Vì vậy, bạn nên xác định trước số lượng và vị trí của các thiết bị điện trong nhà, để lắp đặt ổ cắm điện cho phù hợp. 

Một số nguyên tắc cơ bản về số lượng ổ cắm điện như sau:

  • Mỗi phòng nên có ít nhất 2 ổ cắm điện loại 15A để đảm bảo đủ sử dụng cho các thiết bị điện thông thường.

  • Những thiết bị điện có công suất lớn như tủ lạnh, máy giặt, bếp điện, lò vi sóng... nên sử dụng ổ cắm riêng biệt, không chia sẻ với các thiết bị khác, để tránh quá tải điện.

  • Những khu vực có nhiều thiết bị điện như phòng khách, phòng bếp, phòng làm việc... nên lắp đặt nhiều ổ cắm điện hơn các khu vực khác, để thuận tiện cho việc sử dụng.

  • Những khu vực gần nguồn nước như phòng tắm, nhà vệ sinh, ban công... nên lắp đặt ổ cắm điện có khả năng chống nước, và đặt ở vị trí cao ráo, tránh xa tiếp xúc với nước.


Tiêu chí về khoảng cách và chiều cao ổ cắm điện

- Khoảng cách và chiều cao ổ cắm điện cũng là những yếu tố cần được quan tâm khi bố trí ổ cắm điện trong gia đình.

- Nếu bố trí quá cao hoặc quá thấp, bạn sẽ gặp khó khăn khi cắm hay rút phích cắm, hoặc gây mất thẩm mỹ cho không gian nhà. Nếu bố trí quá gần nhau hoặc quá xa nhau, bạn sẽ không tận dụng được không gian tường, hoặc phải kéo dài dây điện, gây mất an toàn và tiện lợi.

Vì vậy, bạn nên tuân thủ các nguyên tắc sau đây về khoảng cách và chiều cao ổ cắm điện:

  • Chiều cao ổ cắm điện nên nằm trong khoảng từ 30cm đến 50cm so với mặt sàn, để thuận tiện cho việc cắm và rút phích cắm, cũng như tránh bị vướng bởi các đồ vật khác.

  • Khoảng cách giữa hai ổ cắm điện nên là 50cm, để đảm bảo không bị chồng chéo khi cắm các thiết bị điện có kích thước lớn.

  • Khoảng cách giữa ổ cắm điện và công tắc đèn nên là 10cm, để tránh nhầm lẫn khi sử dụng, cũng như tạo thẩm mỹ cho bức tường.

  • Khoảng cách giữa ổ cắm điện và cửa ra vào, cửa sổ nên là 10cm, để tránh bị va chạm hay kéo giật khi mở đóng cửa.

  • Khoảng cách giữa ổ cắm điện và bảng điện nên là 30cm, để tránh bị nhiễu điện hay gây nguy hiểm khi có sự cố với bảng điện.


Xem tiếp phần 2 tại đây