Các thiết bị không nên cắm vào ổ cắm điện mở rộng

Ổ cắm điện mở rộng thuận tiện cho việc kết nối nhiều thiết bị với một nguồn điện duy nhất. Nhưng không phải tất cả các thiết bị điện tử đều phù hợp để cắm vào chúng.

Một số thiết bị điện tử có điện áp cao, ngốn điện mà bạn không bao giờ nên cắm vào ổ cắm điện. Nếu vẫn cắm vào, sẽ có thể gây ra rủi ro nghiêm trọng, có khả năng khiến phần mở rộng của ổ cắm bị nổ hoặc thậm chí gây cháy điện nguy hiểm.

Hãy cùng khám phá các thiết bị điện tử điện áp cao mà bạn nên tránh khi sử dụng ổ cắm nối dài của mình.


Kiểm tra công suất tối đa ổ cắm điện mở rộng

Dù bạn sử dụng ổ cắm điện ở đâu, hãy chú ý cẩn thận đến công suất tối đa của nó, thường được ghi trên nhãn của sản phẩm. Hãy đảm bảo thiết bị của bạn cắm vào không vượt quá mức đó

Các thiết bị không nên cắm vào ổ cắm điện mở rộng

Máy điều hoà và Tủ lạnh

- Các thiết bị lớn như tủ lạnh, máy điều hoà đòi hỏi nhiều điện năng và thường xuyên bật tắt, điều này có thể dễ dàng làm quá tải ổ cắm điện mở rộng.

- Các thiết bị này phải được cắm trực tiếp vào ổ cắm trên tường, chuyên dụng chỉ dành riêng để cấp nguồn cho thiết bị. Nếu bạn cố gắng cắm thêm các thiết bị khác vào cùng một ổ cắm, sẽ có nguy cơ bị ngắt mạch.


Lò vi sóng

- Lò vi sóng là thiết bị tuyệt vời trong việc chế biến, rã đông, nấu và hâm nóng thực phẩm trong khoảng thời gian ngắn so với lò nướng thông thường.

- Nhưng tất cả hoạt động tuyệt vời đó đòi hỏi nhiều năng lượng hơn mức mà một ổ cắm điện có thể cung cấp. Một lò vi sóng trung bình sử dụng khoảng 120V.

- Việc cắm chúng vào ổ cắm mở rộng dùng chung với các thiết bị khác có thể gây ra tình trạng quá tải điện, dẫn đến những mối nguy hiểm tiềm ẩn. Vì thế, lò vi sóng cần có ổ cắm điện riêng.


Máy pha cà phê

- Bạn có thể nghĩ rằng tách cà phê buổi sáng của bạn không cần tốn nhiều năng lượng để pha, nhưng hầu hết các máy pha cà phê đều cần một cường độ dòng điện khá lớn để biến những hạt cà phê rang thành đồ uống nóng.

- Cắm trực tiếp máy pha cà phê của bạn vào ổ cắm điện, nếu không bạn sẽ có nguy cơ thức dậy với một bình cà phê mới pha.


Máy nướng bánh mì

- Nếu bạn đã từng nhìn vào máy nướng bánh mì để loại bỏ một miếng vỏ bánh bị vỡ, bạn sẽ biết rằng bên trong về cơ bản là một loạt dây điện nóng lên, đến nhiệt độ nóng đỏ để nướng bánh mì.

- Dòng điện mà các dây đó yêu cầu có thể dễ dàng khiến ổ cắm điện bị nóng lên. Vấn đề tương tự này cũng ảnh hưởng đến lò nướng bánh, chảo điện và máy làm bánh quế.


Nồi nấu chậm

- Bạn có thể nghĩ mình là một đầu bếp thông minh khi cắm nồi nấu chậm vào ổ cắm điện để giải phóng không gian ổ cắm cho các thiết bị khác trên bàn, nhưng bạn đã nhầm.

- Những thiết bị nấu ăn này cần nhiều nước hơn, trong thời gian sử dụng mức năng lượng hơn mức mà ổ cắm điện mở rộng có thể xử lý.

- Vì điểm hấp dẫn của nồi nấu chậm là nó có thể hoạt động mà không cần giám sát, nên bạn chắc chắn muốn đảm bảo rằng nó được cắm an toàn vào ổ cắm trên tường để giảm thiểu mọi hậu quả nguy hiểm.


Thiết bị chăm sóc tóc

Cần một lượng điện cực lớn để cung cấp năng lượng cho máy sấy tóc , máy uốn tóc và máy duỗi tóc.
- Để ngăn cầu dao bị tắt, mọi phụ kiện làm tóc hoạt động bằng nhiệt phải được cắm trực tiếp vào ổ cắm trên tường, để tránh nguy cơ vô tình tiếp xúc với nước, một mối nguy hiểm thường gặp trong phòng tắm.


Máy xay sinh tố

- Chỉ là thiết bị nhỏ không có nghĩa là máy xay sinh tố an toàn khi cắm vào ổ điện. Nhiều máy xay sinh tố sử dụng động cơ mạnh mẽ để cắt nhỏ những thực phẩm cứng hơn.

- Kết quả là, chúng có thể sử dụng tới 1500 watt, ngang bằng với máy sưởi, lò nướng bánh và máy điều hòa không khí về công suất sử dụng. 

- Vì mục đích của máy xay sinh tố là làm lỏng thực phẩm nên cũng có nguy cơ chất lỏng dính vào ổ cắm điện, có thể khiến nó bị đoản mạch. Luôn cắm trực tiếp máy xay vào ổ cắm điện tường trong bếp


Máy giặt

- Hầu hết các máy giặt sử dụng công suất tối đa lên tới 1400 watt, khiến nó gần bằng mức tải tối đa của hầu hết các ổ cắm điện mở rộng.

- Máy giặt thường không được giám sát trong khi giặt quần áo của bạn và có thể mất tới một giờ hoặc hơn để hoàn thành một chu trình, đủ thời gian để máy làm nóng ổ cắm điện mở rộng. 

- Thay vì sử dụng ổ cắm điện mở rộng, hãy cắm trực tiếp máy giặt đó vào ổ cắm trên tường.


Máy sưởi di động

- Hầu hết các máy sưởi di động sử dụng năng lượng 1.500 watt ở mức cài đặt cao và khi cắm vào ổ cắm điện, điều này đặc biệt nguy hiểm vì chúng thường chạy trong thời gian dài.

- Mặc dù máy sưởi di động có các thiết bị an toàn tích hợp để tắt thiết bị nếu thiết bị bắt đầu quá nóng, nhưng nó sẽ không ngăn được ổ cắm điện mở rộng quá nóng và có khả năng gây cháy.


Thiết bị giải trí

- Mặc dù bạn có thể sử dụng ổ cắm điện mở rộng cho hệ thống máy chơi game hay tivi của mình nhưng bạn cần chú ý đến số lượng thành phần bạn đang cắm vào. 

- Mặc dù máy tính chơi game của bạn có thể chỉ tiêu thụ khoảng 500 watt nhưng bạn cũng cần cắm màn hình, loa, đèn và các phụ kiện khác.

- Kiểm tra số lượng bạn đang cắm bằng cách tham khảo nhãn dán trên từng thiết bị này và đảm bảo tổng số điện năng nhỏ hơn mức công suất của ổ cắm điện mở rộng.

- Muốn bảo vệ các thiết bị nhạy cảm này khỏi sự đột biến điện nên hãy sử dụng ổ cắm có chức năng như thiết bị chống đột biến điện