Hầu hết việc trộm cắp nhiên liệu xảy ra tại các điểm dừng xe tải, bãi đổ xe và địa điểm giao hàng. Không mất nhiều thời gian để lấy trộm nhiên liệu, đặc biệt là sử dụng máy bơm, chúng không gây ra nhiều tiếng ồn ào.
Các vụ trộm xảy ra trong thời gian nghỉ ngắn khi tài xế làm việc riêng cá nhân, không để ý xung quanh. Cách tốt nhất để chống trộm nhiên liệu xe tải là kết hợp các biện pháp phòng ngừa. Bạn có thể tham khảo qua bài viết sau đây.

Trộm cắp nhiên liệu là gì?

- Trộm cắp nhiên liệu, chủ yếu là xăng và dầu diesel từ đội xe vận tải đường bộ đang là vấn đề chung hiện nay. Chúng thường xảy ra ở khắp mọi nơi từ trạm xăng, các điểm dừng và bãi đậu xe tải.
- Kẻ trộm có thể đến từ nhiều nơi. Từ tài xế xe khác hút nhiên liệu vào bình chứa của xe mình. Bản thân tài xế chạy xe ăn trộm nhiên liệu từ xe của chính họ đang chạy và bán cho tài xế khác. Bên thứ ba ăn trộm nhiên liệu và bán cho tài xế tại các điểm dừng xe tải với giá ưu đãi.

Tác hại của việc bị trộm cắp nhiên liệu

Nhiên liệu chiếm 31.8% chi phí vận hành của phương tiện, mất đi sẽ là khoảng thiệt hại cho đội xe. Không chỉ thế, xe tải không đủ nhiên liệu không chạy được, có thể dẫn đến lỡ hẹn, bị huỷ hợp đồng và bị đền hợp đồng.
- Kẻ trộm cũng có thể gây ra thiệt hại cho thiết bị trên xe tải khi chúng phá võ nắp nhiên liệu bị khoá, chọc thẳng bình chứa và cắt đường dẫn nhiên liệu
- Ngoài ra, việc nhiên liệu bị rò rỉ trên mặt đất sẽ dẫn đến nguy cơ gây hoả hoạn và ô nhiễm môi trường.

Các bước phòng chống trộm nhiên liệu xe tải

Khoá nắp bình xăng là điều cần thiết chống trộm nhiên liệu xe tải

Tuyến phòng thủ đầu tiên để chống trộm chính là sử dụng nắp khoá tất cả bình xăng, bao gồm cả bình chứa lạnh nếu có. 
- Sử dụng một số nắp khoá chắc chắn và khó chọc hơn những loại khác. Nhưng không có nắp khoá nào là an toàn. Vì vậy tốt nhất nên kết hợp với các biện pháp khác.

Sử dụng thiết bị chống hút nước

Thiết bị chống hút nước được lắp đặt trong các thùng chứa để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp nhiên liệu nhưng ngăn chặn hiện tượng hút nước bằng cách ngăn các ống tiếp cận nhiên liệu.
- Các thiết kế khác nhau khiến cho việc hút nước ở các mức độ khó khác nhau, sử dụng van và các tính năng khác

Lắp đặt camera an ninh bên trong và bên ngoài xe

Việc lắp đặt camera an ninh có cảm biến chuyển động ở bên ngoài xe tải là cách để người quản lý đội xe, nhà cung cấp dịch vụ an ninh hoặc tài xế xe tải phát hiện một vụ trộm đang diễn ra và ngăn chặn nó.
- Camera hồng ngoại để ghi hình vào ban đêm giúp cải thiện cơ hội phát hiện và quay được tội phạm đang hoạt động. Nhưng nhược điểm của nó có thể bị giả mạo hoặc bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác.
- Camera an ninh bên trong xe an toàn không bị giả mạo và có thể phát hiện vụ trộm đang diễn ra. Camera thường kết hợp với thiết bị giám sát hành trình thông minh, giúp người ở xa giám sát và phát hiện mối nguy hiểm, kích hoạt cảnh báo.

Đỗ xe chống trộm nhiên liệu xe tải

Đỗ xe phòng trộm chỉ đơn giản là đỗ xe theo cách khiến mọi người khó tiếp cận bình xăng. Ví dụ như đỗ xe sát tường hoặc gần thùng chứa các xe tải khác kế bên.
- Làm như vậy sẽ khiến xe tải khác không thể lẻn tới và hút nhiên liệu vào thùng của họ. Nó cũng hạn chế sự di chuyển của kẻ trộm, khiến việc trộm của chúng bị chậm lại và cản trở việc sử dụng thùng chứa và máy bơm.
- Kẻ trộm thích thực hiện trong bóng tối, vì vậy việc đỗ xe ở nơi có người lái xe, người qua đường hoặc camera an ninh cũng rất hữu ích. Nên đỗ xe khiến cho bạn có thể quan sát được thùng nhiên liệu mà không bị che lại bởi góc khuất.

Cảm biến nhiên liệu và giám sát thời gian thực

Một giải pháp hữu hiệu mang đến cảnh báo cho tài xế và người quản lý đội xe về một vụ cướp nhiên liệu đang diễn ra chính là sử dụng cảm biến nhiên liệu.
- Phương pháp này sử dụng cây sensor,  được lắp đặt trong thùng nhiên liệu, để đo mức nhiên liệu hiện tại trong bình và phát hiện lượng nhiên liệu nạp vào cũng như lượng xả nhiên liệu.
- Cảm biến nhiên liệu thường kết hợp với hệ thống giám sát hành trình giúp quản lý hành trình, thời gian ngừng, mức độ tiêu hao nhiên liệu, thông qua máy tính hoặc app trên điện thoại
- Nếu mức độ tiêu hao nhiên liệu bất thường, hệ thống sẽ gửi cảnh báo đến tài xế hoặc nhân viên an ninh đang giám sát bãi đậu xe, để kịp thời ngăn chặn trộm cắp.

Để bảo vệ cho nhiên liệu của bạn không bị cướp đi bởi những tên trộm ngày càng thông minh, tinh ranh, bạn cần kết hợp nhiều phương pháp duy trì cảnh giác, kéo dài thời gian trộm và cảnh báo kịp thời. Đó là chiến lược tốt nhất bên nên cân nhắc sử dụng khi chống trộm cắp nhiên liệu xe tải.