Nếu bạn là người quản lý đội xe vận tải thì không thể phủ nhận rằng giám sát chi phí nhiên liệu tổng thể là nhiệm vụ khó khăn nhất. 

Đội xe của bạn phụ thuộc vào nhiên liệu vì bạn cần một hệ thống giám sát để theo dõi và đánh giá mức tiêu thụ và chi phí nhiên liệu, đó là nơi cần đến sự hoạt động của thiết bị cảm biến nhiên liệu.

Theo dõi bài viết sau đây để biết cách chọn cảm biến nhiên liệu đo xăng dầu cho đội xe vận tải của bạn


Thiết bị cảm biến nhiên liệu là gì?

- Cảm biến nhiên liệu được thiết kế cho việc đo chính xác mức dầu còn lại trong tất cả các loại bồn dầu trên phương tiện, kể cả các bồn dầu đã được lắp cố định, có thể xem như một phần của hệ thống giám sát nhiên liệu hoặc có thể dùng thay cho đồng hồ nhiên liệu chuẩn của phương tiện.

- Cảm biến nhiên liệu đo xăng dầu thường được sử dụng cố định trong các bình nhiên liệu tại trạm xăng hoặc phương tiện vận tải đường bộ.


Cách chọn Cảm biến nhiên liệu đo xăng dầu

Dựa vào kích thước bể

- Chiều cao và hình dạng của bình chứa đóng vai trò quan trọng đối với cảm biến nhiên liệu đo xăng dầu. Hãy đảm bảo cung cấp dữ liệu này, ít nhất là xấp xỉ trước khi cài đặt.

- Phần đo của cảm biến phải lớn hơn chiều cao bình chứa một chút (để đảm bảo cảm biến chạm tới nhiên liệu ở đáy bình).

- Điều quan trọng là phải chừa khoảng trống 3-4 cm giữa cảm biến và đáy để tránh đoản mạnh do bụi bẩn và nước tích tụ ở đáy bể


Độ chính xác cao

- Bạn nên chọn loại cảm biến nhiên liệu đo xăng dầu có độ chính xác cao, giúp hạn chế chi phí nhiên liệu ngoài tầm kiểm soát do thất thoát.

- Tuy nhiên mức độ sai số của phương tiện khác nhau. Dữ liệu cụ thể chỉ ra rằng mỗi chiếc xe hiển thị mức khác nhau, có thể bị ảnh hưởng bởi phong cách lái xe và điều kiện đường xá

- Bạn cũng có thể chọn loại thiết bị cảm biến nhiên liệu vừa có độ sai số dưới 5%, vừa có thể tự điều chỉnh sai số  khi thay đổi nhiệt độ môi trường.


Khả năng chống nhiễu

- Nên chọn loại cảm biến nhiên liệu có phễu lọc giúp bảo vệ, không cho các tạp chất, nước... lọt vào bên trong cảm biến, hạn chế tối đa khả năng bị nhiễu tín hiệu

- Hoặc chọn loại cảm biến nhiên liệu có thể tự chuẩn đoán và khử nhiễu dữ liệu.

Xe có từ hai thùng nhiên liệu trở lên

- Xe chở nhiên liệu có 2 hoặc 3 thùng, mỗi thùng có ít nhất 3 ngăn. Để có độ chính xác tối đa, mỗi thùng và mỗi khu vực phải được trang bị cảm biến mức nhiên liệu. 

- Đảm bảo rằng cảm biến có đầu ra RS-485. RS-232 sẽ không cung cấp khả năng kết nối nhiều cảm biến với một thiết bị theo dõi.


Giải pháp giám sát nhiên liệu trong điều hành vận tải

- Nên đưa Cảm biến nhiên liệu đo xăng dầu vào giải pháp giám sát hành trình nhiên liệu khi bạn muốn quản lý đội xe vận tải của mình.

- Thường được kết hợp với thiết bị giám sát hành trình, thông qua internet gửi dữ liệu về máy tính hoặc điện thoại

  • Xác định ngay mức dầu hiện tại còn trong bồn

  • Xác định mức dầu nạp vào khi đi đổ dầu

  • Xác định dầu bị trộm, hút ra từ bồn

  • Xác định mức tiêu thụ nhiên liệu

  • Báo cáo quá trình nạp, tải và thất thoát nhiên liệu