Khắc phục những lỗi thường gặp khi sử dụng bộ đàm

Nếu cần liên lạc bí mật, đơn giản và rõ ràng trong môi trường không có sóng điện thoại hoặc với khoảng cách ngắn thì bộ đàm là sự lựa chọn hoàn hảo với tính linh hoạt cao.

Máy bộ đàm có thể hoạt động linh hoạt liên tục trong mọi tình huống phát sinh. Tuy nhiên, giống như các thiết bị công nghệ, đôi khi bạn sẽ gặp phải những lỗi không mong muốn.


Không kết nối được với máy bộ đàm cùng loại

- Đây có lẽ là lỗi cơ bản mà người mới sử dụng máy bộ đàm mini hay gặp phải. Bạn hãy kiểm tra kênh tần số của các máy bộ đàm có giống nhau hay không.

- Máy bộ đàm thường có 16 kênh tần số hoặc hơn thế, mỗi kênh sẽ được cài đặt tần số khác nhau. Các máy bộ đàm cùng loại phải cùng tần số thì mới có thể liên hệ trao đổi thông tin được.

- Cũng có trường hợp đã thiết lập cùng tần số nhưng vô tình bấm phải thay đổi kênh tần số khác, làm gián đoạn quá trình liên lạc và gây mất thời gian cho người dùng.

- Bạn nên kiểm tra tần số đúng và khoá chúng lại để đảm bảo không bị thay đổi kênh trong lúc cần thiết.


Không nghe được âm thanh bộ đàm

- Lỗi không nghe được âm thanh được phát ra từ bộ đàm có thể do nhiều nguyên nhân, bạn có thể kiểm tra thử xem lỗi bộ đàm có trong những nguyên nhân dưới đây

 • Bộ đàm hết pin khiến cho việc liên lạc bị ngắt đoạn

 • Âm lượng bộ đàm khá nhỏ hoặc bị tắt, bạn nên bật tiếng đủ to để tiếp nhận âm thanh

 • Bị lệch sang kênh tần số khác, không kết nối được nên không nghe được

 • Một nguyên nhân khác là không bấm nút PTT để nói chuyện hoặc không nhấn đè nút PTT. Tốt nhất khi truyền âm thanh, bạn nên bấm đè nút PTT liên tục, giữ khoảng 1 giây trước khi nói để đảm bảo một vài âm tiết đầu tiên không bị mất.

 • Bạn để micro quá xa khi nói hoặc nói qua micro của máy bộ đàm trong khi sử dụng tai nghe chuyên dụng cho máy bộ đàm. Bạn nên nói chuyện cách micro máy bộ đàm hoặc micro tai nghe khoảng 7-8 cm.


Bộ đàm phát ra tiếng píp

- Lỗi bộ đàm phát ra tiếng bíp lớn liên tục rất khó chịu và ồn ào nhưng đây là dấu hiệu bị lỗi với những nguyên nhân và cách khắc phục dưới đây

 • Nguyên nhân phổ biến khiến bộ đàm phát ra tiếng bíp là do pin yếu. Hãy thử kiểm tra pin và sạc đầy để tiếp tục sử dụng. Nếu sạc đầy vẫn không được thì bạn nên thay pin mới.

 • Nguyên nhân khác là bộ đàm bị nhiễu từ thiết bị điện tử khác. Bạn có thể di chuyển đến địa điểm khác xem bộ đàm còn phát ra tiếng bíp hay không.

 • Mic bị kẹt ở chế độ truyền cũng là nguyên nhân gây ra tiếng bíp liên tục. Bạn hãy thử tắt và bật lại bộ đàm để giải quyết vấn đề này


Bộ đàm bắt sóng kém

- Lỗi bắt sóng kém của máy bộ đàm có thể do nhiều lý do, bao gồm bị nhiễu từ các thiết bị khác hay ảnh hưởng của thời tiết xấu hoặc chướng ngại vật xung quanh.

 • Điều đầu tiên vẫn là pin, hãy kiểm tra xem pin bộ đàm có còn không. Kế tiếp hãy thử di chuyển đến một ví cao hơn, điều này sẽ giúp giảm nhiễu từ các chướng ngại vật khác.

 • Nếu bạn đang trong một không gian có nhiều vật cản hoặc khép kín như tầng hầm bãi giữ xe toà nhà thì việc bắt sóng sẽ bị chặn, không phải do bộ đàm bị hỏng.


Thông tin ngắt quãng, rời rạc

- Khi trao đổi thông tin thông qua bộ đàm, để thông tin được rõ ràng, đầy đủ thì cần phải đáp ứng những yêu cầu sau

 • Kiểm tra pin đầu tiên xem máy bộ đàm có đủ pin để truyền phát thông tin hay không.

 • Đảm bảo nhấn nút PTT liên tục khi truyền đạt thông tin, bạn chỉ cần rời tay khỏi nút thì âm thanh sẽ ngừng phát ngay lập tức

 • Không nên nói quá gần hoặc quá xa micro bộ đàm, khiến việc truyền đạt thông tin rờ rạc. Cũng không nên nói quá dài dòng và quá nhanh, khiến cho người tiếp nhận thông tin không nghe rõ

 • Nếu đang ở trong môi trường nhiều tiếng ồn, tạp âm thì bạn nên sử dụng kèm theo tai nghe bộ đàm để có thể tiếp nhận được rõ nhất thông tin của người gửi


Sử dụng bộ đàm ngoài phạm vi

- Khi đọc phạm vi tối trên thông số kỹ thuật của máy bộ đàm mini, hãy lưu ý rằng điều này chỉ chính xác trong điều kiện tầm nhìn hoàn hảo tuyệt đối.

- Mọi chướng ngại vật đều ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng và giao tiếp của máy bộ đàm. Nếu ở trong xe và cố gắng liên lạc, phạm vi có thể ít hơn một dặm. Cây cối và thời tiết là trở ngại phổ biến, khiến phạm vi liên lạc thay đổi đáng kể.

- Nếu cả hai bên đều ở trên đỉnh núi hoặc trong phạm vi không có cây cối, bụi, mây gió hoặc mưa, bạn có thể đạt được phạm vi tối đa.


Cắm tai nghe bộ đàm không nghe được âm thanh

- Cần đảm bảo sử dụng bộ đàm với tai nghe chuyên dụng, có 2 đầu jack cắm phù hợp. Nếu bị lỗi không nghe được bạn có thể làm theo những cách dưới đây

 • Kiểm tra xem có cắm chặt jack tai nghe vào bộ đàm. Nếu cắm bị lỏng, bạn sẽ không nghe được gì

 • Kiểm tra nút âm lượng trên tai nghe để điều chỉnh âm thanh lớn hơn.

 • Xem bộ đàm có còn pin hay không. Nếu như hết pin, bạn cũng không nghe được gì

 • Bộ đàm cùng loại liên hệ có cùng tần số hay không. Nếu không cần tần số, dù cắm tai nghe, bạn cũng không nghe gì.