Khuyến nghị sử dụng máy bộ đàm khi đi du lịch xa

Khuyến nghị sử dụng máy bộ đàm khi đi du lịch xa

Trước khi điện thoại di động ra đời, những người đam mê hoạt động ngoài trời đã sử dụng bộ đàm để liên lạc 2 chiều. Hiện nay, bộ đàm được sử dụng ở những khu vực thiếu sóng điện thoại di động.

Máy bộ đàm so với các hình thức liên lạc khác ở vùng sâu vùng xa là dễ sử dụng, chi phí thấp. Tuy nhiên bộ đàm có phạm vi hạn chế do chức năng truyền theo đường thẳng. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những khuyến nghị sử dụng máy bộ đàm khi đi du lịch xa

Khuyến nghị sử dụng máy bộ đàm khi đi du lịch xa

Đảm bảo tất cả bộ đàm mini đều được sạc đầy trước khi đi

- Cho dù bộ đàm sử dụng pin AAA hay sạc bằng cổng USB, thì việc sạc đầy vẫn ưu tiên hàng đầu. Giống như bất kỳ thiết bị điện tử nào khác, hãy kiểm tra mức pin vào buổi tối trước khi bạn ra ngoài.

- Pin yếu hoặc hết pin là rào cản số 1 để liên lạc dễ dàng và ngay cả những người có kinh nghiệm nhất cũng có thể quên bước này

- Nếu đi du lịch nhiều, hãy đảm bảo mang theo pin AAA dự phòng hoặc pin dự phòng cho loại sạc bằng cổng USB. Vào cuối ngày, khi đã hết sử dụng bộ đàm, hãy tắt máy để tiết kiệm pin

- Cần biết rằng nhiệt độ lạnh sẽ làm hao pin nhanh hơn. Giữ máy bộ đàm mini bên trong áo khoác của bạn khi không sử dụng vào ban đêm để giữ ấm cho pin

Đảm bảo tất cả bộ đàm mini đều được sạc đầy trước khi đi

Khoá tất cả các bộ đàm vào cùng một kênh và mã bảo mật

- Để liên lạc với các bộ đàm khác trong nhóm của bạn, hãy nhập cùng một kênh. Cần chờ đồng bộ hoá các kênh và xem xét liệu người khác đã sử dụng kênh đó chưa.

- Sau khi chọn một kênh, hãy nhấn nút để nói và hỏi: "Kênh này có đang được sử dụng không?"

- Mã bảo mật của bộ đàm cần được đồng bộ hoá. Mỗi thương hiệu đều có một thuật ngữ khác nhau cho mã riêng tư và số lượng mã riêng tư có sẵn khác nhau

- Một số bộ đàm có tính năng khoá bàn phím để ngăn người dùng vô tình thay đổi kênh. Nếu vô tình bấm sang kênh khác, việc liên lạc của bên bạn sẽ bị ngắt cho đến khi nhập lại kênh đã thoả thuận và mã bảo mật.

Khoá tất cả các bộ đàm vào cùng một kênh và mã bảo mật

Cất bộ đàm ở nơi dễ lấy và tránh vô tình nhấn nút nói

- Bạn không muốn phải cởi ba lô ra khi đang chạy xe hoặc đi bộ mỗi khi nghe thấy bạn bè hoặc gia đình gọi qua bộ đàm.

- Hầu hết máy bộ đàm đều có kẹp, nhưng khi tham gia thể thao mạo hiểm có cường độ cao, để đảm bảo dây đeo hoặc bất kỳ độ vật nào vô tình nhấn phải, hãy tạo một kênh kín khác mà những người khác không thể liên lạc.

- Bạn cần nên biết độ chịu thời tiết hoặc thấm nước của máy bộ đàm để tránh bị vào nước hư hỏng khi đi chèo thuyền hoặc gặp trời mưa. Nếu bộ đàm không có khả năng chống thấm, hãy cất kỹ vào bên trong túi áo khoác của bạn.

Cất bộ đàm ở nơi dễ lấy và tránh vô tình nhấn nút nói

Chức năng truyền theo đường thẳng, phạm vi bị ảnh hưởng bởi chướng ngại vật

- Khi đọc phạm vi tối trên thông số kỹ thuật của bộ đàm, hãy lưu ý rằng điều này chỉ chính xác trong điều kiện tầm nhìn hoàn hảo tuyệt đối.

- Mọi chướng ngại vật đều ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng và giao tiếp của máy bộ đàm. Nếu ở trong xe và cố gắng liên lạc, phạm vi có thể ít hơn một dặm. Cây cối và thời tiết là trở ngại phổ biến, khiến phạm vi liên lạc thay đổi đáng kể.

- Nếu cả hai bên đều ở trên đỉnh núi hoặc trong phạm vi không có cây cối, bụi, mây gió hoặc mưa, bạn có thể đạt được phạm vi tối đa.

Chức năng truyền theo đường thẳng, phạm vi bị ảnh hưởng bởi chướng ngại vật

Cách liên lạc nhanh chóng, chất lượng và tôn trọng người khác

- Đầu tiên, hãy đợi bên kia kết thúc giao tiếp và đường dây rõ ràng

- Tiếp theo, hãy biết bạn sẽ nói gì trước khi nhấn nút để nói.

- Sau đó, nhấn nút để truyền đạt lời nói rõ ràng và ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề.

- Nói "Hết" sau khi truyền đạt hoàn tất

Cách liên lạc nhanh chóng, chất lượng và tôn trọng người khác

Thông tin liên lạc của bạn không phải riêng tư, bất kỳ ai sử dụng bộ đàm cùng loại đều có thể vào kênh của bạn. Các gia đình thường sử dụng máy bộ đàm mini 2 chiều để giữ liên lạc với con cái, cho nên hãy lưu ý lời nói.

sử dụng máy bộ đàm mini 2 chiều để giữ liên lạc với con cái

Bộ đàm mini 2 chiều sẽ là thiết bị giúp nhóm của bạn dễ liên lạc khi tham gia hoạt động ngoài trời. Tuy nhiên đừng xem bộ đàm là thiết bị an toàn chính. Hãy chuẩn bị đầy đủ kiến thức và thiết bị phù hợp với hoạt động của bạn, đảm bảo an toàn.