Nếu bạn thường hay lạc mất chìa khoá cửa nhà, để quên nhầm chỗ, đánh rơi thậm chí là bị đánh cắp thì chuyển sang ổ khoá vân tay sinh trắc học là lời khuyên hợp lý và tiện ích.
Nếu như ngày xưa ổ khoá vân tay được thiết kế sơ sài và độ chính xác không thì với công nghệ được cải thiện, ngày nay, nó trở nên đáng tin cậy như ổ khoá truyền thống. Theo dõi bài viết sau đây để bạn biết cách chọn khoá phù hợp nhất với gia đình mình.

Chất liệu và kích thước của ổ khoá vân tay

- Tuỳ theo nhu cầu sử dụng để bạn ra quyết định lựa chọn về chất liệu, kích thước cũng như trọng lượng của ổ khoá vân tay.
- Nếu bạn muốn khoá cửa nhà thì nên loại khoá có kích thước vừa với móc khoá cửa nhà bạn. Chọn loại có trọng lượng nặng làm bằng chất liệu chắc chắn, có khả năng chống thấm với chỉ số IP cao, để chống chịu với thời tiết bên ngoài.
- Nếu chỉ muốn khoá cửa tủ hoặc vali hoặc nơi cất giữ đồ bí mật quan trọng thì nên chọn loại khoá dạng nhỏ nhưng chắc chắn, kích thước phù hợp với cửa tủ nhà bạn.
- Bạn muốn khoá cửa kính, xe máy với vật cố định thì nên chọn loại khoá chữ U với kích thước khá to và nặng, để đảm bảo chắc chắn không ai có thể trộm nó đi.

Vấn đề bảo mật khi sử dụng ổ khoá vân tay

Khoá vân tay bảo mật và an toàn là loại khá chắc chắn, làm bằng chất liệu chống va đập, thường là thép không gỉ kết hợp hợp kim nhôm. Nó đủ chắc chắn để đảm bảo kẻ trộm không thể đập phá khoá.
- Kế tiếp có thể nói là loại có độ nhận diện vân tay chính xác và ổn định, đảm bảo không cho phép vân tay người khác có thể mở được mà không cần sự cho phép của chủ nhân.

Quyền truy cập khoá vân tay

Bên cạnh vân tay, bạn nên chọn loại ổ khoá có chức năng quản lý thông qua App điện thoại bằng Bluetooth, để đảm bảo dễ dàng hơn trong việc theo dõi người ra vào nhà bạn.
Bạn có thể dễ dàng cấp quyền truy cập cho người quen như bạn bè vào nhà trong thời gian quy định bằng cách thiết lập cho họ dấu vân tay và cũng có thể thu hồi quyền truy cập nếu muốn thông qua App điện thoại.
- Nếu bạn sử dụng ổ khoá vân tay cho ngôi nhà ít người của mình, có thể chọn loại chỉ có từ 10-15 vân tay, vừa đủ thiết lập cho thành viên trong gia đình của mình.
- Nếu bạn sử dụng cho công ty, nhà trọ thì nên chọn loại ổ khoá vân tay có thể thiết lập hơn 20 vân tay để đảm bảo thiết lập đủ cho nhân viên hay người thuê nhà của bạn.
- Bạn cũng có thể chia sẻ quyền admin cho những người thân thiết của bạn để hỗ trợ bạn thiết lập vân tay và quản lý ra vào cổng nhà thông qua App.

Giá thành của ổ khoá vân tay

Người ta thường nói "Tiền nào của nấy". Để đảm bảo an toàn cho tài sản của mình, bạn cần chọn loại ổ khoá vân tay có chất lượng tốt, tính năng đa dạng.
- Đồ điện tử sử dụng công nghệ càng cao thì thường giá thành nó cũng khá cao. Bạn đừng vì tiếc tiền mà chọn loại ổ khoá vân tay rẻ tiền, hàng nhái, không đảm bảo độ an toàn khi sử dụng, mau hư khi sử dụng.
- Hiện nay ổ khoá vân tay còn được thiết lập nhiều chức năng khác nhau để giúp bảo vệ an toàn cho tài sản của bạn. Tuỳ theo nhu cầu sử dụng của mình mà bạn hãy chọn loại khoá có chức năng phù hợp với mình, đảm bảo phù hợp giá tiền mình bỏ ra

Thời gian sử dụng ổ khoá vân tay

Khi chọn ổ khoá vân tay, bạn nên xem xét tới thời lượng pin của nó. Thông số mà nhà sản xuất đề ra sẽ là mức trung bình, nó còn phụ thuộc vào tần suất bạn mở và đóng khoá bằng vân tay.
- Nếu một gia đình chỉ đóng mở khoá 2 lần 1 ngày thì bạn có thể sử dụng ổ khoá được lâu mà không cần sạc pin. Nếu bạn ra vào liên tục sử dụng ổ khoá thì sẽ mau chóng hết pin.
- Một điểm cần lưu ý là khoá vân tay bluetooth sẽ tiêu hao pin nhiều hơn so với loại không có bluetooth vì năng lượng sử dụng sẽ nhiều hơn.
- Đa số ổ khoá vân tay có đèn led hiển thị tình trạng pin sạc với nhiều mức độ. Nếu mức độ pin còn thấp, bạn nên nhanh chóng đem đi sạc để tránh ổ khoá bị hết pin đột ngột.
- Bạn cũng có thể theo dõi và duy trì tình trạng pin của ổ khoá vân tay thông qua App kết nối điện thoại của mình.


Tính đa dạng của ổ khoá vân tay

Hiện nay bên cạnh tính năng vân tay, nhiều loại ổ khoá thông minh còn được trang bị kèm theo nhiều tính năng khác để đảm bảo tính an toàn hơn như chìa khoá dự phòng, mật khẩu...
- Nếu một ổ khoá vân tay thông thường, sẽ có lúc bị hết pin đột ngột thì việc kèm theo chiếc chìa khoá dự phòng là điều vô cùng cần thiết. Loại chìa khoá này thường được thiết kế theo khuôn khó có thể sao chép trừ khi bị đánh cắp chìa khoá.
- Một điểm bảo mật nữa là kết hợp ổ khoá vân tay với mật khẩu. Bạn vừa có thể mở khoá bằng vân tay vừa có thể mở bằng mật khẩu, phòng trường hợp bị đứt tay, tay thấm nước không nhận diện được.