Tìm hiểu khoá cửa vân tay và lợi ích nó mang đến

An ninh luôn là mối quan tâm hàng đầu của con người. Dù bằng cách nào, việc đảm bảo an toàn cho đồ đạc cá nhân của chúng ta luôn là ưu tiên hàng đầu. Một trong những tiến bộ lớn nhất của thời đại kỹ thuật số là việc đưa sinh trắc học vào lĩnh vực bảo mật

Bài viết sau đây sẽ giới thiệu kỹ hơn về khoá cửa vân tay, một trong những hệ thống triển khai sinh trắc học sớm nhất và được sử dụng nhiều nhất.


Khoá cửa vân tay là gì?

- Mặc dù bản thân cái tên này khá dễ hiểu nhưng có thể được định nghĩa là một hệ thống cấp quyền truy cập, cho người được uỷ quyền, nhờ nhận dạng dấu vân tay duy nhất của họ.

- Có lẽ bạn đã nhìn vào bàn tay của mình vô số lần và nhận thấy các đường vân tay với hình dạng cong khác nhau. Các kiểu này chi tiết và gần như độc nhất, mang đến cho con người một phương pháp nhận dạng tuyệt vời.

- Chúng khó làm giả hoặc thay đổi và có thể tồn tại trong suốt cuộc đời của một cá nhân, thích hợp làm dấu hiệu lâu dài về độ nhận diện một người

- Khi công nghệ có thể nhận dạng và phân biệt các dấu vân tay được triển khai để đảm bảo quyền truy cập vào cửa thì khoá cửa vân tay cũng ra đời.


Tại sao nên sử dụng phương pháp mở cửa bằng vân tay?

- Vì sử dụng công nghệ hiện đại nên đa số khoá cửa vân tay tương đối đắt tiền. Nhiều người thắc mắc tại sao không sử dụng ổ khoá truyền thống hay sử dụng một phương pháp khác thay thế với chi phí rẻ hơn.

- Sử dụng ổ khoá truyền thống hay phương pháp mở cửa khác không đủ tin cậy để đảm bảo an toàn vì thói quen hay quên của một số người.


- Ổ khoá vân tay không chỉ đáng cậy và an toàn, mà còn không có nguy cơ thất lạc hay để quên ngón của bạn ở nhà hay văn phòng.

- Do dấu vân tay gần như là duy nhất, khiến cho hệ thống khoá cửa vân tay trở nên hoàn hảo và bảo mật, bạn khó có thể quên dấu vân tay của mình hay người khác đoán được như khỉ sử dụng khoá mật khẩu.

Tham khảo thêm>> Khoá cửa vân tay có an toàn không?


Ưu điểm so với các hệ thống sinh trắc học khác

- Chắn chắn còn có các hệ thống trắc sinh học khác kết hợp vô cùng hiện đại như tính năng quét võng mạc sẽ ngăn chặn khả năng lỗi an ninh nhỏ mà hệ thống vân tay để lại

- Mặt khác, hệ thống xác thật bằng giọng nói cho phép bạn chỉ cần nói để mở cửa mà không cần phải đặt ngón tay lên đó

- Tuy nhiên, máy quét võng mạc sẽ rất đắt so với ổ khoá cửa vân tay và nhiều người có thể cảm thấy không thoải mái khi phải quét mắt.

- Mặc dù nó có vẻ hoàn hảo cho việc lắp đặt tại các cơ quan chính quyền, cần tính bảo mật cao, nhưng ổ khoá vân tay với giá cả phải chăng, sẽ đáp ứng nhu cầu khi sử dụng tại nhà hay văn phòng.


- Tương tự, bất chấp những ưu điểm, hệ thống mở cửa sử dụng sinh trắc học dựa trên giọng nó cũng có lỗ hỏng rất nghiêm trọng, tỉ lệ thất bại rất cao.

- Bạn có thể bị khàn giọng hoặc bị cảm lạnh và cánh cửa sẽ không chịu mở vì không nhận ra giọng nói của bạn.


Nói tóm lại, cho dù đó là ngôi nhà mà bạn muốn bảo vệ hay văn phòng của bạn, hãy chắc chắn xem xét việc lắp đặt khóa cửa dựa trên dấu vân tay,nó có thể được chứng minh là xứng đáng với số tiền bạn bỏ ra.

Tham khảo thêm>>Ổ khoá vân tay cho cửa kính văn phòng